Broker – Hirokazu Kore-eda

ใช้โครงเรื่องที่มีเนื้อหาไพเราะเพื่อสร้างการศึกษาตัวละครที่ละเอียดอ่อนและละเอียดอ่อน ความสนใจตลอดอาชีพการงานส่วนใหญ่ของเขา แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเร็วๆ นี้ เป็นเรื่องราวของครอบครัวที่คาดไม่ถึง และคำนั้นหมายถึงอะไร

ครอบครัวคือกลุ่มคนที่คุณเกิดมาหรือเป็นคนที่ดูแลคุณ เลี้ยงดูคุณ และปกป้องคุณ? เป็นธีมของการที่ Kore-eda ย้อนกลับไปที่ผลงานชิ้นเอกของเขาเรื่อง “Nobody Knows” แต่ก็สะท้อนให้เห็นในละครยอดเยี่ยมเรื่องล่าสุดอย่าง “Like Father, Like Son” “After the Storm” และรางวัลปาล์มทองคำ “Shoplifters” ” ในปีนี้

เขาได้แสดงภาพยนตร์เรื่อง “Broker” ที่ประเมินค่าต่ำไปอย่างเงียบ ๆ โดยเปิดตัวในจำนวนจำกัดในสัปดาห์หน้าก่อนจะขยายฉายในต้นปี 2023 ในปีนี้เมืองคานส์ที่มีผู้ชมหนาแน่น “Broker” ตกอยู่ภายใต้เรดาร์และสมควรได้รับผู้ชมจำนวนมากขึ้น นี่คือละครที่สะเทือนใจเกี่ยวกับผู้คนที่ผลักกันโดยโชคชะตาที่จบลงด้วยการไม่เพียงแค่ช่วยเหลือซึ่งกันและกันให้อยู่รอดเท่านั้น แต่ยังยกระดับผ่านโลกที่โหดร้ายมากขึ้น

Kore-eda เดินทางไปเกาหลีใต้เพื่อบอกเล่าเรื่องราวนี้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะประเทศนั้นมักใช้สิ่งที่เรียกว่า “กล่องสำหรับเด็ก” แต่มีคนสงสัยว่าเป็นเช่นนั้นเพื่อให้เขาสามารถร่วมงานกับซงคังโฮ (“Parasite”) ที่น่าทึ่งซึ่งได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากเมืองคานส์ ซงรับบทเป็นฮาซังฮยอน

เจ้าของร้านซักรีดที่เป็นอาสาสมัครที่โบสถ์ท้องถิ่น นั่นคือที่ที่เขาทำงานแผนการที่ผิดปกติกับเพื่อนของเขา Dong-soo (Gang Dong-won) ในขณะที่ทั้งสองรับเด็กทารกที่แม่ไม่สามารถดูแลได้ ทั้งคู่ขายทารกในตลาดการรับเลี้ยงบุตรบุญธรรม ใช่แล้ว “Broker” เป็นละครเกี่ยวกับการค้าเด็ก

แต่ Kore-eda อยากให้คุณตั้งคำถามกับการตัดสินตัวละครของเขาในทันที จะดีกว่าไหมที่ทารกต้องเข้าสู่ระบบอุปถัมภ์ของเกาหลี ดีกว่าขายให้กับครอบครัวที่รักและดูแลมัน? “นายหน้า” ไม่ได้ตอบคำถามนี้โดยตรงมากเท่ากับปล่อยให้ลอยอยู่ในอากาศ สะท้อนถึงวิธีที่เราจะตัดสินตัวละครในอนาคต

ทุกอย่างพังทลายเมื่อแม่ชื่อ Moon So-young (ลีจีอึนผู้ปรากฎการณ์) กลับไปที่โบสถ์เพื่อรับลูกของเธอกลับมาและสะดุดกับการผ่าตัด ในเวลาเดียวกัน นักสืบคู่หนึ่งชื่อซูจิน (แบดูนา) และนักสืบลี (อีจูยอง) ติดตามทีมใหม่จากภายนอก โดยพบว่าทุกอย่างไม่ได้เป็นไปอย่างที่เห็น

“นายหน้า” ไม่ควรทำงาน ในคำอธิบายโครงเรื่องเพียงอย่างเดียว

มันฟังดูไร้สาระและเกือบจะดูหมิ่น และถ้าใครไม่สามารถก้าวข้ามความขัดแย้งไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในองก์สุดท้าย มันจะไม่เชื่อมโยงกัน อย่างไรก็ตาม ฉันรู้สึกสดชื่นมากเมื่อผู้สร้างภาพยนตร์สามารถใช้โครงสร้างเมโลดราม่าสมัยเก่าเพื่อเชื่อมโยงอารมณ์ได้ ภาพยนตร์ของ Kore-eda

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องนี้เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของสิ่งที่ Roger Ebert ได้รับเมื่อเขาเขียนภาพยนตร์ในฐานะเครื่องเห็นอกเห็นใจ พวกเขาไม่ได้แค่ขอให้คุณเดินในรองเท้าของคนอื่น แต่พวกเขาต้องการความเห็นอกเห็นใจต่อคนที่คุณเห็นทุกวัน พวกเขาร้องขอความเห็นอกเห็นใจ

ไม่ใช่แค่คนในจอเท่านั้น แต่ยังรวมถึงครอบครัวชั่วคราวที่คุณรายล้อมไปด้วย เขาใช้เรื่องประโลมโลกไม่เพียงเพื่อควบคุมผู้ชมของเขาเท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนศูนย์กลางทางอารมณ์ของคุณ และเพื่อผลักดันการดูถูกเยาะเย้ยถากถางและการตัดสินของโลก เขานำเสนอตัวละครของเขาด้วยความเมตตาและความเข้าใจที่ทำให้เราหลงรักพวกเขาเช่นกัน “รถคันนี้เต็มไปด้วยคนโกหก” ดงซูพูด และเขาก็ไม่ผิด แต่พวกเขามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร? ทำไมพวกเขาต้องโกหก? มันบอกอะไรเกี่ยวกับสถานที่ที่พวกเขาเคยไปและกำลังจะไป?

ช่วยให้ทิศทางการแสดงของ Kore-eda ดีขึ้นเท่านั้น เพลงดีอย่างที่ใครๆ ก็คาดไว้ เขาไม่เคยแย่เลย แต่เขาไม่ได้อยู่คนเดียว Lee Ji-eun เป็นผู้เปิดเผย สื่อให้เห็นว่าตัวละครต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่เธอไม่สามารถจินตนาการได้โดยไม่รู้สึกเหมือนเป็นเบี้ยของเนื้อเรื่อง

เธอเป็นหัวใจของเรื่องราวที่ตัวละครของเธอเปลี่ยนจากหญิงสาวที่ไม่มีทางเลือกมาเป็นคนที่พบเส้นทางชีวิตของเธอ Kore-eda ปล่อยให้อารมณ์ของเขาสร้างผ่านตัวละครของเขา และวงดนตรีของเขาก็ได้รับสิ่งนั้น ถ้าเราไม่เชื่อทางเลือกหรืออารมณ์ของพวกเขา โปรเจกต์ทั้งหมดก็พังทลาย

Hirokazu Kore-eda เข้าใจดีว่าการตัดสินใจในชีวิตที่เป็นไปไม่ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย พวกเขามักจะทำโดยคนที่มาถึงทางแยกในถนนซึ่งไม่มีทิศทางใดที่รู้สึกว่าถูกต้อง เราทุกคนต่างสะดุดชีวิตในช่วงหนึ่ง และผู้คนที่เราพบระหว่างทาง คนที่ลงเอยด้วยการเข้าร่วมกับเราต่างหากที่ทำให้เราก้าวต่อไป

 

ติดตามบทความ / ข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่ : michaelgentry.net